Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Chăm sóc răng miệng hàng ngày là việc làm cực kỳ quan trọng để giữ răng luôn vệ sinh và chắc khỏe. Để có hàm răng đẹp sau khi niềng răng, việc tự chăm sóc của bạn quan trọng không kém chất lượng điều trị của bác sỹ. Sau đây là những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng và cả sau khi bạn đã tháo mắc cài.

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Cách chải răng khi có mắc cài hãy chải theo chiều dọc, chú ý chải răng kĩ và nhẹ nhàng tại các vị trí bên trên và dưới dây cung vì đây là những nơi dễ tích tụ mảng bám.Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Chỉ nên chải răng đúng cách 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Còn với các bữa ăn trong ngày thì nên vệ sinh bằng cách sử dụng chỉ Nha Khoa và bàn chải kẽ để loại bỏ vụn thức ăn.

Ăn uống đúng cách trong khi niềng răng

Trong giai đoạn đầu niềng răng, các sản phẩm làm từ bơ sữa giúp bạn bổ sung năng lượng, dinh dưỡng khắc phục những trường hợp bị hóp má, sút cân sau khi niềng răng. Những thực phẩm mềm giúp giảm áp lực tác động đến hàm răng mới vừa đeo mắc cài và đang bắt đầu di chuyển.

Giai đoạn niềng răng, ngoài những thực phẩm, món ăn kể trên thì các loại bánh xốp không rắc hạtnhư bánh mỳ, bánh kem với đặc điểm mềm, dễ nhai sẽ không gây tác động nhiều đến hệ răng và xương hàm.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Các món ăn từ thịt cá, rau củ quả nên được chế biến ở dạng mềm, ninh nhữ nhuyễn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Chú ý mắc cài, dây đai

Trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng việc mắc cài, dây đai, lò xo,..bị lệch, cong, đứt là điều khó tránh khỏi. Do đó, bạn cần hỏi bác sĩ để được hướng dẫn xử lý ngay tức thì các bất thường xảy ra với bộ niềng răng như khí cụ, chuỗi, dây niềng răng nhô ra bạn hãy lấy dụng cụ sạch không sắc như tăm bông để đẩy vào, nếu đẩy vào không được bạn nên lấy miếng bông ướt đặt vào chỗ bị hở lệch để tránh tình trạng cong, hở nặng hơn.

Khi có bất kỳ bộ phận nào trong bộ niềng răng bị rơi ra bạn cũng phải cầm đến để bác sỹ xem và xử lý sớm.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Tránh các tác động mạnh đến răng miệng

Người mới niềng răng tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ để không làm bong tuột mắc cài khiến răng bị lệch. Hạn chế thực phẩm dai, dẻo và cứng và các tác động mạnh để tránh ảnh hướng đến răng và mắc cài.

Kỹ thuật niềng răng trong nha khoa tuy không quá phức tạp, nhưng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ rất cao, đòi hỏi tính chính xác và thẩm mỹ tốt. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín nhất để đảm bảo an toàn cũng như kết quả sao phục hình đúng như mong muốn.

Nha khoa Hoàn Mỹ là địa chỉ niềng răng thẩm mỹ uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao, tốt nghiệp các trường Đại học y danh tiếng hàng đầu cả nước và trên thế giới, chúng tôi hứa hẹn khắc phục các biến chứng khi điều trị nha khoa, mang đến hiệu quả cao nhất cho khách hàng.

 

Bài viết liên quan