Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Việc niềng răng góp phần giúp bạn có một ngoại hình bắt mắt, một nụ cười đẹp. Bên cạnh đó phương pháp niềng răng không đơn giản chỉ để khôi phục giá trị thẩm mỹ, điều nó đạt được còn đi xa hơn cả vấn đề thẩm mỹ đó là giá trị về sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Những trường hợp nên niềng răng

Niềng răng thẩm mỹ là một trong những giải pháp phục hình những khiếm khuyết trên răng giúp cải thiện tình trạng

– Hô móm vẩu do răng từ đơn giản đến phức tạp.

– Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn.

– Răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn, cách xa nhau.

– Chỉnh hình các răng khểnh mọc lệch khỏi răng hàm.

Lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng hàng ngày là việc làm cực kỳ quan trọng để giữ răng luôn vệ sinh và chắc khỏe. Và đối với niềng răng thì quy trình thực hiện vệ sinh cần phải kỹ lưỡng và nhẹ nhàng

Đánh răng thường xuyên

Trong miệng của bạn có rất nhiều khe hở để thức ăn có thể dính vào, nhất là khi niềng răng thì các kẽ hở càng nhiều hơn. Do đó, phải đánh răng 2-3 lần/ngày để loại bỏ thức ăn, làm sạch nướu răng, kẽ răng với bàn chải lông mềm hoặc bàn chải chuyên dụng dành cho răng niềng. Ngoài ra, nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám thức ăn bám trong kẽ răng

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Thay đổi chế độ ăn uống

Nên ăn những thực phẩm mềm, ăn từng miếng nhỏ như soup, cháo, canh… Tránh ăn những thực phẩm quá cứng hoặc những loại thực phẩm có tính chất dính như bán kẹo, vì có thể ảnh hưởng đến khuôn răng.

 

Khi niềng răng, chúng ta không nên ăn thức ăn quá cứng, quá dai, kích thước quá lớn. Nên cắt nhỏ thức ăn, nhai đều hai bên, tránh cắn thức ăn bằng răng cửa.

Tái khám định kì

Thăm khám định kì là điều rất cần thiết để niềng răng đạt kết quả tốt. Thăm khám giúp bác sĩ nắm rõ tình hình răng miệng, xử lý ngay lập tức nếu có vấn đề gì xảy ra.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Giảm đau nhức sau khi niềng

Đau buốt là việc khó tránh khỏi trong thời gian đầu khi bạn chưa quen có mắc cài trong miệng. Ngậm nước muối ấam là cách rất hiệu quả để giảm đau. Nếu đau đến mức không chịu đựng được thì bạn cần phải khám hay hỏi bác sỹ xem có cần phải dùng thuốc giảm đau không.

Tránh các tác động mạnh đến răng miệng

Việc tập thể thao, chơi các trò vận động mạnh rất dễ gây ra các va đập tác động trực tiếp vào răng miệng. Bạn cần phải hạn chế và sử dụng dụng cụ bảo vệ khi cần thiết.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc răng miệng sau khi niềng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa Hoàn Mỹ để được tư vấn.

Bài viết liên quan