Bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh lí răng miệng hết sức phổ biến, không chỉ ở trẻ em mà còn xảy ra ở ngay cả người trưởng thành. Bệnh sâu răng khó nhận biết vì khi các lỗ sâu răng xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài khi thấy đau là sâu răng đã bước sang giai đoạn trầm trọng. Sâu răng chính là sự tiêu hủy tổ chức cứng của răng ( bao gồm men răng và ngà răng), tạo nên lỗ hỏng trên bề mặt răng.

 Nguyên nhân gây ra sâu răng là gì?

Sự kết hợp của các yếu tố bao gồm vi khuẩn trong miệng, tiêu thụ thực phẩm và không làm sạch răng miệng gây ra sâu răng. Sau khi bạn ăn, sẽ có một màng mỏng chứa vi khuẩn luôn luôn hình thành trên răng và nướu răng của bạn gọi là mảng bám. Các vi khuẩn trong mảng Bám này tương tác với các phần thức ăn còn sót lại từ các loại thực phẩm có đường và tinh bột tạo ra axit. Các axit này tấn công và phá hủy men răng bằng cách hòa tan hoặc khử khoáng men răng dẫn đến men răng suy yếu và sâu răng

Những thực phẩm có chứa carbohydrate (đường và tinh bột) chẳng hạn như kẹo, kem, sữa, bánh, nước ngọt hay thậm chí một số loại trái cây, rau quả, nước ép có khả năng gây ra sâu răng rất lớn nếu sử dụng quá nhiều.

Cách ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Việc ngăn chặn sâu răng sẽ trở nên hết sức đơn giản khi bạn thực hiện theo những điều dưới đây:

Tránh ăn đồ ngọt. Một số nghiên cứu cho biết các loại thực phẩm cụ thể chẳng hạn như đậu phộng hay kẹo xylitol có thể thân thiện với răng. Ăn những thực phẩm này sau khi ăn thức ăn có chứa carbohydrate có thể giúp chống lại các tác động của axit do vi khuẩn. Uống nhiều nước có thể giúp rửa sạch thức ăn. Tất nhiên, các bác sỹ vẫn khuyến khích bệnh nhân tránh những đồ ăn nhẹ có đường và thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh hơn.

Chăm sóc răng miệng có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế răng sâu. Đánh răng sau mỗi bữa ăn và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Sâu răng thường bắt đầu ở những vùng khó làm sạch như kẽ răng, các cạnh trên bề mặt răng. Giữ bàn chải đánh răng ở góc 45 độ và chải bên trong, bên ngoài, giữa hai hàm và trên đầu lưỡi. Thay bàn chải đánh răng sau một vài tuần để tránh tái nhiễm vi khuẩn cũ bám trên bàn chải. Chỉ mua kem đánh răng và nước súc miệng có florua. Đối với trẻ em nên dùng kem đánh riêng chuyên biệt vì răng trẻ nhạy cảm với florua. Cuối cùng vì sâu răng là một bệnh lây nên tuyệt đối không dùng chung bàn chải.

Khám định kỳ tại trung tâm nha khoa 6 tháng một lần để kiểm tra răng và vệ sinh răng miệng chuyên sâu. Vì sâu răng rất khó để phát hiện nên kiểm tra kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Nếu bạn nhận thấy răng nào đó ê buốt, nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh hay dấu hiệu của sự phân rã như đốm trắng, đổi màu răng hoặc sâu răng thì hãy lên lịch hẹn với nha sỹ ngay lập tức. Sâu răng để lâu có thể dẫn đến nhiễm trùng tủy rất nguy hiểm.

Bài viết liên quan